Biến chứng của bệnh hen phế quản

Bệnh hen phế quản cũng để lại nhiều biến chứng liên quan đến bệnh thậm chí là những biến chứng nguy hiểm do tình trạng mạn tính của bệnh.

Biến chứng của bệnh hen phế quản

Biến chứng của bệnh hen phế quản

Theo nhận định của giảng viên  Cao đẳng Y dược Hen phế quản là hiện tượng thở đứt hơi, khó thở, thở mạnh. Theo chuyên gia, hen phế quản là tổn thương đặc trưng bởi những cơn khó thở, tắc nghẽn giữa các cơn khó thở và có thể được phục hồi giữa các cơn khó thở. Tình trạng tắc nghẽn là do những cản trở đường hô hấp có liên quan đến cơ chế miễn dịch và có thể gây ra các biễn chứng ảnh hưởng tới cơ thể cần phải phòng ngừa.

Biến chứng trực tiếp của hen phế quản

  • Suy hô hấp cấp tính: thường xảy ra khi có cơn hen phế quản ác tính, đe dọa tính mạng người bệnh. Đối với trường hợp này cần xử lý cấp cứu khẩn trương và theo phác đồ điều trị.
  • Nhiễm khuẩn phế quản: gặp ở bệnh nhân hen phế quản nặng và có những cơn hen kéo dài. Khi bệnh nhân mắc nhiễm khuẩn thì thời gian viêm có thể kéo dài, dai dẳng cần phát hiện sớm các ổ nhiễm khuẩn ở vùng tai mũi họng và thậm chí là những ổ mủ và sự suy giảm miễn dịch toàn bộ. Tình trạng nhiễm khuẩn làm quá trình điều trị kém hiệu quả và làm phế quản bị tắc nghẽn nặng hơn.
  • Tràn khí màng phổi: do trong cơn hen phế quản và các phế nang bị căng đầy, vỡ ra, khí thoát vào màng phổi, bệnh nhân đột ngột bị đau tức ngực dữ dội. Có nhiều trường hợp các triệu chứng trên không rõ rệt và khó phát hiện do những triệu chứng của cơn hen phế quản lấn át. Thực tế còn gặp nhiều trường hợp gặp cả tràn khí dưới da. Biến chứng này gặp ở cả trẻ em và xảy ra sau cơn khó thở nhiều, những cơn ho rũ rượi.
  • Tổn thương nhu mô phổi: biến chứng này chủ yếu do nguyên nhân vi khuẩn hay virus hoặc tình trạng thâm nhiễm do bạch cầu. Biến chứng này phát hiện chủ yếu dựa trên X-quang.

Viêm phế quản để lâu sẽ gây ra nhiều biến chứng nguy hiểm

Viêm phế quản để lâu sẽ gây ra nhiều biến chứng nguy hiểm

Các biến chứng lâu dài của bệnh hen phế quản

Biến chứng lâu dài của bệnh hen phế quản thường xuyết hiện khi bệnh nhân mắc bệnh lâu năm và bị bệnh nặng song không được điều trị đúng phác đồ. Biến chứng lâu dài có thể mắc phải như sau:

  • Biến dạng lồng ngực: thường gặp ở những bệnh nhân bị hen phế quản từ nhỏ. Thường gặp triệu chứng như lồng ngực căng tròn, xương ức nhô ra trước, lồng ngực nở rộng ra phía trước,…
  • Biến chứng do điều trị: lạm dụng thuốc corticoid gây nên hội chứng cushing, nhiễm khuẩn, loãng xương, bệnh thần kinh,… lạm dụng thuốc adrenalin có thể gâu chứng phổi bị ức chế, tử vong đột ngột,…
  • Bệnh hen phế quản mạn tính gây ra bệnh tim, phổi, gây nên các triệu chứng phù, gan to, tiểu ít, tàn phế,.. thường gặp ở những bệnh nhân lớn tuổi và điều trị không đúng cách.

Cũng theo trang tin tức y tế cho biết để những biến chứng của bệnh hen phế quản không xảy ra, việc điều trị bệnh cần được xử lý tận gốc để cho bệnh khỏi hoàn toàn và không tái phát. Để điều trị tận gốc bệnh viêm phế quản bằng phương pháp giải mẫn cảm, tình trang hen phế quản đối với người ao tuổi và trẻ em cần giải quyết triệt để tình trạng nhiễm trùng với kháng sinh có phổ rộng, có thể phối hợp kháng sinh với corticoid để đạt được hiệu quả điều trị. Ngoài ra có thể sử dụng vacxin để chống nhiễm khuẩn.  Đối với trường hợp hen phế quản cấp tính có thể sử dụng các loại thuốc làm giãn phế quản để điều trị các cơn hen cấp tính. Đồng thời vẫn cần phối hợp với các thuốc khí dung để có thể điều trị hen phế quản. Ngoài ra cần kết hợp các phương pháp điều trị từ y học cổ truyền như châm cứu, tắm nước nóng, sống ở vùng núi cao có không khí trong lành cũng giúp bệnh nhân mau khỏi bệnh.

Thực tế khó có một phương pháp hay một loại thuốc nam nào hữu hiệu để điều trị bệnh hen phế quản và cũng rất khó để đánh giá kết quả vì thế đối với từng bệnh nhân cần phân tích cụ thể về môi trường xung quanh bệnh nhân, yếu tố tâm sinh lý, hoàn cảnh xã hội, bệnh sử chi tiết để có những phác đồ điều trị đúng đắn. Cần lưu ý với những bệnh nhân hen phế quản có kèm những biến chứng như giãn phế nang, tim, phổi, viêm phế quản mạn tính,…cần sử dụng thêm các thuốc kháng sinh, lợi tiểu, trợ tim,… để điều trị các biến chứng.

Nguồn: yduocdienbien.info