Biểu hiện lâm sàng và cách phòng tránh ung thư tụy hiện nay

Ung thư tụy là căn bệnh có tỷ lệ tử vong cao với thời gian sống không quá 5 năm sau khi phát hiện. Do đó, phòng tránh ung thư tụy là giải pháp hàng đầu hiện nay.

Hình ảnh minh họa ung thư tụy
Hình ảnh minh họa ung thư tụy 

Ung thư tụy nguyên nhân do đâu?

Nguyên nhân chính xác dẫn đến ung thư tụy hiện tại vẫn chưa được xác định cụ thể, tuy nhiên có một số yếu tố nguy cơ có khả năng dẫn đến ung thư tụy như: bệnh nhân có độ tuổi trên 45, hút thuốc lá…

Ngoài ra, các chuyên gia lĩnh vực Y tế cũng thường tìm thấy các yếu tố sau ở bệnh nhân ung thư tụy:

 • Bệnh nhân đái tháo đường lâu năm, bệnh nhân có tiền sử ung thư bàng quang, ung thư phổi hoặc ung thư vùng hầu họng…
 • Người có chế độ ăn không hợp lý sử dụng đồ ăn nhiều dầu mỡ cũng là nguy cơ dẫn đến ung thư tụy.
 • Trên nền bệnh nhân mắc bệnh viêm tụy mạn tính thì ung thư tụy cũng có chiều hướng gia tăng.
 • 5 ~ 10% trong số bệnh nhân ung thư tụy có yếu tố di truyền: tỉ lệ mắc ung thư tụy ở người không có tiền sử gia đình chỉ là 0.6%, trong khi đó tỉ lệ khả năng mắc bệnh của những người có tiền sử gia đình bị K tụy cao ~ 7.8%.

Triệu chứng thường có ở bệnh nhân ung thư tụy

Ung thư tụy không có biểu hiện đặc thù về triệu chứng lâm sàng, tùy thuộc vào kích thước, vị trí và mức độ di căn mà bệnh có những biểu hiện khác nhau trên lâm sàng, tuy nhiên đa phần bệnh nhân K tụy đều có biểu hiện:

 • Phần lớn bệnh nhân ung thư tụy có biểu hiện kém ăn, Sút cân, đau bụng, vàng da,…
 • Bệnh nhân ung thư đầu tụy ở giai đoạn đầu, đa số có biểu hiện lâm sàng là vàng da
 • Ung thư thân tụy và ung thư đuôi tụy ở giai đoạn đầu thường không có triệu chứng lâm sàng rõ ràng.
 • Ngoài ra, bệnh nhân có thể có các triệu chứng lâm sàng khác: đau bụng sau ăn, nôn, buồn nôn, đi ngoài phân đen, phân nhầy,…

Phương pháp điều trị ung thư tụy hiệu quả

Phương pháp ngoại khoa phẫu thuật cắt bỏ hoàn toàn là phương pháp điều trị hiệu quả nhất đối với bệnh ung thư tụy, tuy nhiên số ca bệnh là có khả năng phẫu thuật chỉ khoảng 20 ~ 25%, chủ yếu rơi vào các trường hợp bệnh nhân K đầu tụy với triệu chứng lâm sàng biểu hiện rõ ngay từ giai đoạn đầu là vàng da nên được phát hiện sớm, can thiệp kịp thời.

Điều trị hóa chất được sử dụng trong các trường hợp điều trị bệnh đã tiến triển hoặc điều trị sau phẫu thuật. Tuy nhiên so với các loại ung thư khác hiệu quả của điều trị hóa chất cho ung thư tụy là không cao.

Xạ trị thường được kết hợp với hóa chất bổ trợ để điều trị cho bệnh nhân sau mổ hoặc được sử dụng để điều trị triệu chứng trong trường hợp bệnh tiến triển.

Không hút thuốc lá là các tránh nguy cơ ung thư tụy
Không hút thuốc lá là các tránh nguy cơ ung thư tụy

Các phương pháp đơn giản phòng tránh ung thư tụy

Chia sẻ thông tin trên fanpage Tin tức Y tế Việt Nam – Trường Cao đẳng Y Dược Pasteur, các chuyên gia đồng loạt cho biết hiện tại vẫn chưa có một nguyên tắc phòng tránh rõ ràng căn bệnh ung thư tụy, tuy nhiên dựa vào các yếu tố nguy cơ cao có khả năng dẫn đến ung thư ở trên, chuyên gia đã đưa ra một số phương pháp phòng tránh như sau:

 • Không hút thuốc lá tránh nguy cơ ung thư tụy: tỉ lệ mắc ung thư tụy cao gấp 2 ~ 5 lần bình thường ở người hút thuốc lá, mặt khác tỷ lệ mắc các bệnh ung thư khác cũng cao hơn gấp nhiều lần người không hút thuốc.
 • Chế độ ăn khoa học, tránh thức ăn nhiều dầu mỡ: nên tránh các thực phẩm quá nhiều dầu mỡ, thực phẩm cao năng lượng trong chế độ ăn hàng ngày, nên ăn nhiều hoa quả, rau củ; thể dục thể thao hợp lý.
 • Tuân thủ các nguyên tắc an toàn lao động: trang bị đầy đủ đồ bảo hộ khi làm việc,tuân thủ nghiêm ngặt các quy tắc an toàn lao động nhằm hạn chế đến mức tối đa mức độ ảnh hưởng của hóa chất đến cơ thể nếu bạn đang làm việc trong môi trường thường xuyên phải tiếp xúc với các chất hóa học thuốc trừ sâu (DDT), như benzidine, beta-naphthylamine, các chất liên quan đến dung môi, xăng dầu…
 • Thăm khám theo dõi tầm soát định kỳ theo lời khuyên của bác sĩ các bệnh nguy cơ cao gây k tụy: tiểu đường, viêm tụy cấp hoặc viêm tụy mạn tính…

Khám sức khỏe định kỳ, tuân thủ lối sống khoa học là phương pháp dự phòng ung thư tụy đơn giản và hiệu quả nhất. Khi có các dấu hiệu kém ăn, sút cân, vàng da,…bạn cần gặp bác sĩ ngay vì có thê bạn đã bị ung thư tụy.

Nguồn: yduocdienbien.info