Cảnh giác với cảm cúm mùa hè

Với thời tiết nóng bức của mùa hè cùng tình trạng ngồi máy lạnh và quạt thường xuyên sẽ khiến bạn rất dễ mắc phải cảm cúm. Vậy cần lưu ý điều gì khi bị cảm cúm mùa hè?

Cách nhận biết cảm cúm

Cách nhận biết cảm cúm

Cách nhận biết cảm cúm

Khi mắc cảm cúm bệnh nhân thường khó chịu ở họng, đầu tiên là cảm giác vướng họng, khô họng, rát họng, sau đó là đau họng. Các dấu hiệu này thường kéo dài khoảng vài ngày thì tự hết. Nếu bội nhiễm vi trùng, đau họng ngày càng tăng, khi nuốt đau nhói lan lên tai.

Ngoài ra, nếu mắc cảm cúm vào mùa hè còn có thể xuất hiện hiện tượng bị chảy nước mũi. Đa số trường hợp mũi chảy ra phía trước, một số ít mũi chảy ngược ra sau họng gây ra một số triệu chứng về họng. Nếu có bội nhiễm vi trùng, dịch mũi trở nên xanh đặc hay vàng đặc, đồng thời là hiện tượng nghẹt mũi không liên tục.

Chuyên trang tin tức y tế Điện Biên có chia sẻ thông tin, khi bị bệnh cúm, bệnh nhân sẽ có các triệu chứng thân nhiệt không ổn định, có cảm giác ớn lạnh, hoặc rét run, hoa mắt, nhức đầu, chóng mặt, hắt hơi, xổ mũi, ho, khàn tiếng…

Sự nguy hiểm của cảm cúm vào mùa hè

Thông thường, những người có sức miễn dịch kém rất dễ bị cảm cúm. Nguyên nhân chủ yếu là do thời tiết thay đổi từ nóng chuyển sang lạnh, độ ẩm không khí thấp đột ngột. Lúc này, cơ thể không thích ứng kịp thời tạo điều kiện thuận lợi cho sự xâm nhập của virus cúm, nên dễ mắc cảm cúm.

Các biểu hiện của cảm cúm thường giới hạn ở đường hô hấp trên nên nhiều người thường chủ quan với căn bệnh này. Chính vì thế khi điều trị muộn đã khiến cảm cúm chuyển nặng, gây biến chứng nguy hiểm dẫn đến viêm phổi, suy hô hấp. Bệnh trở nên đặc biệt nguy hiểm đối với những người có sức đề kháng kém như phụ nữ có thai, trẻ nhỏ, người mắc bệnh tim, phổi mạn tính, mắc bệnh suy giảm miễn dịch…

Đặc biệt, phụ nữ mang thai khi bị cảm cúm có thể gây biến chứng phổi hoặc sảy thai. Nếu thai phụ mắc bệnh trong 3 tháng đầu có thể khiến thai nhi bị ảnh hưởng bệnh lý, nhất là về hệ thần kinh trung ương…

Những lưu ý đối với người bệnh khi mắc cảm cúm

Những lưu ý đối với người bệnh khi mắc cảm cúm

Những lưu ý đối với người bệnh khi mắc cảm cúm

Với những người mắc bệnh cảm cúm chỉ cần chăm sóc và cho uống thuốc đầy đủ, đúng liều, đúng loại theo chỉ dẫn của bác sĩ, từ 3-5 ngày các triệu chứng sẽ thuyên giảm dần và khỏi hẳn. Ngoài ra, người bệnh cũng nên tuân thủ những nguyên tắc như sau:

Cần cách ly người bệnh với các thành viên trong gia đình khi họ chưa mắc cúm nhất là với những người có sức đề kháng yếu và dễ lây nhiễm cúm như người già, trẻ em, người có sức khỏe không ổn định.

Nếu đi ra ngoài, người bệnh nên đeo khẩu trang y tế và che miệng, mũi khi ho, hắt hơi, sử dụng khăn giấy để ngăn các chất tiết hô hấp nhằm tránh nguy cơ lây bệnh cảm cúm cho những người khác.

Đồng thời, nghỉ ngơi, thư giãn ở những nơi thoáng mát, tránh gió, tránh nhiệt độ quá cao hoặc quá thấp, không nên nằm phòng máy lạnh vì sẽ khiến bệnh cảm cúm khó thuyên giảm và làm cho các triệu chứng khan cổ, khàn tiếng trầm trọng thêm.

Trường hợp sau 7 ngày bệnh không thuyên giảm hoặc tái sốt, người bệnh cần đến cơ sở y tế ngay vì có thể bị bội nhiễm vi khuẩn và các biến chứng nguy hiểm khó lường khác.

Nguồn: yduocdienbien.info