Chấn thương sọ não: Nguyên nhân, triệu chứng và cách điều trị

Chấn thương sọ não là các loại chấn thương ở vùng đầu và não bao gồm chảy máu, chấn động mạnh (rung động não hoặc não bị bầm). Những chấn thương nặng ở đầu gây tổn thương sọ não sẽ có nhiều biến chứng nếu nặng có thể tử vong.

Nguyên nhân nào gây nên chấn thương sọ não?

Nguyên nhân nào gây nên chấn thương sọ não?

Nguyên nhân nào gây nên chấn thương sọ não?

Các giảng viên Y Dược Điện Biên cho biết, chấn thương sọ não có thể xảy ra do đầu bị đập mạnh đột ngột hoặc khi có vật gì đó đâm vào trong não. Nguyên nhân gây chấn thương sọ não thường là do chấn thương đầu, đặc biệt trong những năm gần đây thì chấn thương sọ não gặp rất nhiều do tai nạn xe cộ, té ngã, bị hành hung hoặc do luyện tập thể thao

Nguy cơ mắc phải

Chấn thương não thường gặp ở người dưới 35 tuổi và ở người cao tuổi. Ngoài ra, tỉ lệ mắc bệnh ở nam giới cao gấp đôi nữ giới. Bạn có thể hạn chế khả năng mắc bệnh bằng cách giảm thiểu các yếu tố nguy cơ

Những yếu tố nào làm tăng nguy cơ mắc chấn thương sọ não?

  • Trẻ em, đặc biệt là trẻ sơ sinh đến 4 tuổi;
  • Thanh niên, đặc biệt là những người ở độ tuổi từ 15 và 24;
  • Người già 75 tuổi trở lên.

Triệu chứng của chấn thương sọ não là gì?

Các triệu chứng của chấn thương sọ não phụ thuộc vào loại chấn thương và mức độ nghiêm trọng của chấn thương đó. Triệu chứng có thể xuất hiện ngay lập tức hoặc phát triển chậm. Những người bị chấn thương sọ não nhẹ có thể bị hoặc mất ý thức trong một thời gian ngắn.

Triệu chứng của chấn thương sọ não là gì?

Triệu chứng của chấn thương sọ não là gì?

Các triệu chứng liên quan khác có thể bao gồm đau đầu, rối loạn hành vi, cảm giác choáng váng, chóng mặt, hoa mắt, ù tai và mệt mỏi. Bệnh nhân còn có thể bị rối loạn giấc ngủ và cảm xúc, gặp rắc rối với trí nhớ, sự tập trung, chú ý, hay suy nghĩ.

Chấn thương sọ não loại vừa hoặc nặng cũng có thể gây ra nhức đầu dữ dội, nôn mửa, buồn nôn, co giật, không có khả năng tỉnh táo, giãn đồng tử, và nói lắp. Bên cạnh đó, tê liệt, mất phối hợp giữa các chi, tăng sự nhầm lẫn hay cảm giác bồn chồn, kích động cũng có thể xảy ra.

Nếu bị chấn thương đầu, sau đó cảm thấy khó chịu hoặc xuất hiện những thay đổi về hành vi bản thân hoặc nhức đầu thì hãy đến gặp bác sĩ ngay để được khám và tư vấn.

Cách điều trị chấn thương sọ não

Những thông tin được cung cấp không thể thay thế cho lời khuyên của các chuyên viên y tế, cho nên nếu đã có chấn thương vào vùng đầu thì hãy đến bệnh viện để có hướng chẩn đoán và điều trị sớm

Các bác sĩ sẽ tiến hành khám lâm sàng (đặc biệt là thông qua chuyển động mắt và đồng tử) cùng với kiểm tra cơ bản (kiểm tra đường hô hấp, tuần hoàn) để đưa ra chẩn đoán chính xác. Ngoài ra, thang điểm Glasgow (phạm vi là từ 3-15) sẽ được sử dụng để quyết định mức độ nghiêm trọng của chấn thương sọ não. Chụp cắt lớp vi tính (CT) được áp dụng nhằm đưa đánh giá ban đầu cho chấn thương sọ não vừa và nặng.

Cách điều trị chấn thương sọ não

Cách điều trị chấn thương sọ não

Những phương pháp điều trị chấn thương sọ não?

Với những chấn thương nhẹ, có thể chỉ cần điều trị nội khoa bằng cách cho uống thuốc điều trị làm mất triệu chứng.

Trong 24 giờ đầu khi bị chấn thương, cần theo dõi triệt để các dấu hiệu để biến tiến triển của bệnh xem có thể nặng hơn hay không. Thông tin này cũng được đăng tải trên nhiều trang tin y tế và nhận được sự quan tâm của nhiều độc giả.

Khi áp lực trong sọ não tăng và sưng não, người bệnh sẽ được theo dõi các chức năng và truyền mannitol tĩnh mạch. Nếu bị chảy máu nhiều hoặc nặng có thể cần phải nhờ đến phẫu thuật can thiệp (ví dụ, thủ thuật mở hộp sọ để loại bỏ các cục máu đông). Tiến trình làm sạch vết thương mở và rửa các tổn thương bên trong là cần thiết để giúp giảm khả năng nhiễm trùng.

Chế độ sinh hoạt phù hợp

Bạn có thể giảm nguy cơ bị chấn thương sọ não nếu thực hiện những thói quen sinh hoạt sau đây:

  • Mang trang thiết bị an toàn khi tham gia giao thông và các môn thể thao (ví dụ như đạp xe, trượt ván hay chơi thể thao đối kháng);
  • Tuân theo tín hiệu giao thông;
  • Không sử dụng các chất có cồn khi tham gia giao thông để tránh tai nạn giao thông.

Nguồn: Y Dược Điện Biên tổng hợp