Điểm mặt những loại nước không nên uống vào sáng sớm

Uống nước khi mới ngủ dậy vào buổi sáng được cho là một thói quen tốt có lợi cho sức khỏe. Thế nhưng không phải loại nước nào cũng có thể uống vào buổi sáng sớm và bạn nên chú ý tới điều này.

Điểm mặt những loại nước không nên uống vào sáng sớm

Điểm mặt những loại nước không nên uống vào sáng sớm

Nước sôi để lâu

Nước đun sôi quá lâu, chất ni-tơ có trong nước sẽ liên tục phân hủy thành muối nitrat. Bên cạnh đó khi nước sôi kĩ, khó tránh khỏi các vi khuẩn gây bệnh, khi ni-tơ bị phân hủy với tốc độ nhanh, các vi khuẩn này sẽ càng nhiều. Uống nước đun sôi quá lâu sẽ ảnh hướng không tốt đến chức năng vận chuyển chất dinh dưỡng của máu. Vì vậy, nước lọc để lâu trong bình, nước sót lại trong ấm sau khi đun nhiều lần… đều đã bị biến chất, không nên dùng làm nước uống.

Thay vào đó, bạn nên uống nước lọc đã đun sôi 1 lần, không để quá 24h. Ngoài ra, nước sạch đựng trong thùng hay các vật chứa khác cũng không nên dùng nếu để quá 3 ngày.

Nước muối

Một số người cho rằng nước muối rất tốt cho cơ thể nên thường uống nước muối nhạt vào mỗi sáng. Đây là quan niệm hoàn toàn sai lầm. Dù biết nước muối có nhiều tác dụng nhưng uống nước muối vào sáng sớm sẽ gây tổn hại tới sức khỏe.

Chuyên trang tin tức y tế mới nhất có cập nhật thông tin, trong lúc chúng ta ngủ, một lượng nước trong cơ thể thoát ngoài qua đường hô hấp, bài tiết… vì vậy khi ngủ dậy buổi sáng, máu trong người thường trong tình trạng “đặc” hơn bình thường. Nếu uống một lượng nước sôi để nguội thích hợp sẽ giúp máu được loãng hơn, trở về trạng thái lúc ban đầu, cải thiện tình trạng mất nước của cơ thể.

Không nên uống nước giải khát vào sáng sớm

Không nên uống nước giải khát vào sáng sớm

Nước giải khát

Một trong những loại nước không nên uống vào buổi sáng sớm đó là nước giải khát. Nước có ga và Coca có chứa axit chua làm đẩy nhanh quá trình bài tiết chất kẽm ra ngoài cơ thể, nếu uống loại nước này trong thời gian dài sẽ gây thiếu kẽm.

Nước hoa quả, sữa, cà phê cũng không nên uống ngay khi thức dậy hoặc bụng chưa có gì, bởi các chất có trong các loại đồ uống này không đáp ứng nhu cầu về nước của cơ thể lúc sáng sớm. Ngoài ra, nếu uống nước hoa quả, sữa, cà phê sẽ khiến dạ dày phải bắt đầu quá trình tiêu hóa và hấp thụ, không tốt cho sức khỏe.

Nước lã

Một số người có thói quen uống trực tiếp từ vòi nước hoặc uống nước chưa đun sôi. Thói quen này không tốt cho sức khỏe, bởi sau một đêm, các chất kim loại có trong đường ống nước và vòi nước đã có phản ứng hóa học với nước, tạo thành chất gây ô nhiễm. Vì vậy, nước lã qua một đêm sẽ trở thành loại nước gây hại cho sức khỏe, có chứa nhiều loại vi sinh vật cản trở quá trình hô hấp.

Nguồn: Y Dược Điện Biên tổng hợp