Dinh dưỡng cho trẻ dưới 1 tuổi

Trẻ em dưới 1 tuổi được xếp vào thời kỳ nhũ nhi -thời kỳ bú mẹ. Trong thời kỳ này sữa mẹ là nguồn dinh dưỡng chính và quan trọng nhất.

Dinh dưỡng cho trẻ dưới 1 tuổi

Dinh dưỡng cho trẻ dưới 1 tuổi

Đặc điểm phát triển trẻ dưới 1 tuổi

Theo các giảng viên Cao đẳng Y dược trẻ em là một cơ thể đang lớn và phát triển rất nhanh đặc biệt trong năm đầu tiên của cuộc sống. Trẻ được nuôi dưỡng tốt thường có cân nặng tăng gấp đôi trong 4-5 tháng đầu và gấp 3 lần cân nặng sơ sinh vào cuối năm thứ nhất. Ước tính trong năm đầu trẻ tăng 7kg, năm thứ hai tăng khoảng 2,5 – 3kg, từ những năm tiếp theo đến tuổi dậy thì mỗi năm tăng 2 – 2,5kg. Về chiều dài của trẻ, khi trẻ được 1 tuổi chiều cao sẽ tăng 50% so với chiều cao lúc sơ sinh. Ví dụ như khi sinh trẻ dài 50 cm, thì khi tròn 1 tuổi thường sẽ có chiều dài khoảng 75cm, những năm sau sẽ tăng chậm hơn.

Não phát triển rất nhanh và rất sớm từ trong bào thai, đo vòng đầu cho phép đánh giá khối lượng của não. Vòng đầu khi sinh khoảng 35cm, khối lượng não 350gr, 1 tuổi đạt 45cm khối lượng não là 900gr , tới năm 6 tuổi đạt 54 – 55cm, khối lượng não 1300gr bằng người lớn. Thời gian tăng trưởng của não quan trọng nhất là những tháng cuối của thời kỳ bào thai và những tháng đầu của cuộc đời.  Khi sinh vòng ngực của trẻ nhỏ hơn vòng đầu, sau 6-12 tháng vòng ngực sẽ tăng nhanh và to hơn vòng đầu. Vậy nên khi trẻ bị suy dinh dưỡng sẽ có dấu hiệu vòng đầu to hơn vòng ngực trong suốt khoảng thời gian dài.  Trong năm đầu đời của trẻ hoàn toàn phụ thuộc vào sự chăm sóc của cha mẹ  và những người xung quanh. Bảo vệ trẻ khỏi tác động xâu từ môi trường, cung cấp dinh dưỡng để phát triển, và sự yêu thương trẻ. Những trẻ không có sự chăm sóc, yêu thương đầy đủ có thể bị chậm phát triển cả về thể lực và trí lực mặc dù được ăn uống đầy đủ.

Giai đoạn 1 tuổi con có sự phát triển rất lớn về mặt dinh dưỡng và trí não

Giai đoạn 1 tuổi con có sự phát triển rất lớn về mặt dinh dưỡng và trí não

Chế độ dinh dưỡng cho trẻ dưới 1 tuổi

Cũng theo tin tức y tế làm đẹp vấn đề dinh dưỡng đóng vai trò vô cùng quan trọng cho sự phát triển cơ thể. Những trẻ bị suy dinh dưỡng bào thai thường phát triển chậm hơn trong nhiều năm sau sinh dù điều kiện dinh dưỡng sau này đầy đủ về cả thể chất và trí tuệ. Những đứa trẻ sinh ra từ các bà mẹ tuổi vị thành niên thường bị suy dinh dưỡng bào thai do có sự cạnh tranh về chất dinh dưỡng cho phát triển cơ thể mẹ và phát triển bào thai. Do vậy để đảm bảo trẻ phát triển tốt cần chú trọng chăm sóc từ khi còn là bào thai trong cơ thể người mẹ.

Nhu cầu dinh dưỡng trong năm đầu tiên của trẻ rất cao, nhưng dạ dạy nhỏ sức chứa có hạn. Điều đó giải thích tại sao trẻ nhỏ cần phải được ăn nhiều bữa và ăn những thực phẩm giàu chất dinh dưỡng. Trong 6 tháng đầu tiên, sữa mẹ là thức ăn tốt nhất cho sự phát triển của trẻ sơ sinh và trẻ nhỏ. Vậy nên việc chăm sóc dinh dưỡng đa dạng cho bà mẹ chính là cách chăm sóc dinh dưỡng tốt nhất cho trẻ để trẻ có được nguồn thức ăn bổ dưỡng nhất. Chỉ sử dụng sữa công thức hoặc thức ăn khác khi không thể có đủ sữa mẹ cho con. Sau 6 tháng, nhu cầu dinh dưỡng tăng, khả năng đáp ứng chỉ trong sữa mẹ là không đủ, do đó cần cho trẻ ăn dặm đúng thời điểm, đúng cách. Trong năm đầu đời, thức ăn dặm cung cấp 1 phần năng lượng và giúp trẻ quen dần với các loại thức ăn mới. Song vai trò của sữa mẹ vẫn là quan trọng nhất, giữ vị trí trung tâm trong ô vuông thức ăn.

Nguồn: yduocdienbien.info