Hướng dẫn cách chấm dứt tình trạng khó tiêu

Khó tiêu là tình trạng xảy ra do nhiều nguyên nhân khác nhau. Mặc dù khó tiêu ít xảy ra biến chứng nghiêm trọng nhưng ảnh hưởng nhiều đến chất lượng sống của người bệnh.

Hướng dẫn cách chấm dứt tình trạng khó tiêu
Hướng dẫn cách chấm dứt tình trạng khó tiêu

Chứng khó tiêu là gì?

Chứng khó tiêu không phải tên một bệnh cụ thể – thông thường được gọi với cái tên rối loạn tiêu hóa, đây là một thuật ngữ chỉ chung những cảm giác khó chịu ở bụng. Khó tiêu là một tập hợp các triệu chứng cơ năng thay đổi tùy theo từng bệnh nhân, có thể kể đến như: ợ hơi, đầy hơi, ậm ạch, ợ chua và buồn nôn…

Theo lý giải của các chuyên gia tạp chí tin tức y tế, hầu như ai cũng từng trải qua những khó chịu và bất tiện mà chứng khó tiêu đem lại trong xã hội hiện đại. Các triệu chứng thường khởi phát sau một rối loạn tiêu hóa nhẹ sau một bữa ăn nhiều dầu mỡ, các thực phẩm khó tiêu. Thông thường triệu chứng sẽ biến mất sau vài giờ. Nhưng không loại trừ nhiều trường hợp khó tiêu kéo dài lâu hơn, khó tiêu thường xuyên, dẫn đến những ảnh hưởng đáng kể đến sức khỏe bệnh nhân như sụt cân, biếng ăn, thiếu máu, suy dinh dưỡng… Nếu tình trạng kể trên xảy ra, lời khuyên là bạn nên đi kiểm tra sức khỏe tổng quát càng sớm càng tốt vì có thể đây không phải một rối loạn tiêu hóa đơn thuần, có thể là dấu hiệu của một tình trạng bệnh lý trầm trọng hơn.

Phương pháp điều trị chứng khó tiêu

Đối với chứng khó tiêu, bác sĩ thường chỉ định các nhóm thuốc với mục đích điều trị chủ yếu là giảm tiết acid dạ dày hoặc tăng nhu động giúp thức ăn chuyển từ dạ dày xuống ruột non. Một số nhóm thuốc tham khảo:

– Thuốc kháng acid: Cơ chế hoạt động bằng cách trung hòa acid dạ dày, có thể kể đến: Alka-Seltzer, Maalox, Mylanta, Rolaids, Riopan… Đây là nhóm thuốc đầu tiên thường được chỉ định.

– Nhóm đối kháng histamin H2 (H2RAs): công dụng giảm tiết acid dạ dày, tác dụng chậm nhưng kéo dài hơn. Bao gồm Axid Tagamet, Pepcid…

– Nhóm ức chế bơm proton (PPI): Công dụng giảm tiết acid dạ dày mạnh hơn nhóm H2Ras. Bao gồm: Aciphex, Nexium, Prevacid, Prilosec, Protonix và Zegerid…

Sử dụng thuốc REGLAN trong trường hợp khó tiêu
Sử dụng thuốc REGLAN trong trường hợp khó tiêu

– Nhóm thuốc tăng nhu động: Thuốc như REGLAN có thể hữu ích với một số trường hợp khó tiêu.

– Thuốc kháng sinh: Trong các trường hợp khó tiêu do viêm loét dạ dày dương tính với Helicobacter pylori (HP), bác sĩ có thể kê toa thuốc kháng sinh.

– Thuốc chống trầm cảm: Chỉ định trong các trường hợp đánh giá toàn diện chưa thể xác định được nguyên nhân gây ra khó tiêu cũng như các phương pháp điều trị thông thường không đạt hiệu quả mong muốn. Các thuốc nhóm này có thể cải thiện chứng khó tiêu bằng cách giảm cảm giác đau, qua đó giúp giảm thiểu tối đa các ảnh hưởng của khó tiêu lên chất lượng sống của bệnh nhân.

Biện pháp khắc phục khó tiêu từ những thói quen hàng ngày

Một vài lời khuyên từ những bác sĩ tư vấn tại fanpage Tin tức Y tế Việt Nam – Trường Cao đẳng Y Dược Pasteur sau đây sẽ giúp ngăn ngừa đáng kể các triệu chứng trong trường hợp khó tiêu nhẹ:

– Chia nhỏ bữa ăn: ăn nhiều bữa hơn, mỗi bữa ăn số lượng nhỏ hơn bình thường. Nhai thức ăn từ từ chậm rãi.

– Tránh ăn quá nhiều chất béo, hạn chế thực phẩm nhiều gia vị, đồ uống có ga, cà phê, rượu và thuốc lá có thể gây ra chứng khó tiêu.

– Duy trì cân nặng khỏe mạnh. Thừa cân có thể gây áp lực lên bụng, thúc đẩy dạ dày và gây ra acid trào ngược vào thực quản.

– Tập thể dục thường xuyên hơn. Nên có 30 đến 60 phút hoạt động thể chất hầu hết các ngày trong tuần. Có thể đơn giản như đi bộ hàng ngày, mặc dù không phải ngay sau khi ăn. Tập thể dục giúp giữ trọng lượng và thúc đẩy tiêu hóa tốt hơn.

– Giảm thiểu stress: Tạo một môi trường yên tĩnh trong lúc ăn uống. Thực hành kỹ thuật thư giãn như thở thiền sâu hoặc yoga. Dành thời gian làm những điều thích, và ngủ nhiều.

– Các bác sĩ có thể xem xét dừng hoặc cắt giảm aspirin hoặc thuốc chống viêm khác, những thuốc mà có thể gây kích ứng niêm mạc dạ dày. Trong trường hợp bắt buộc sử dụng nhóm thuốc này, khuyên dùng sau bữa ăn.

Hãy tham khảo ý kiến của các bác sĩ nếu bạn muốn dùng bất kỳ loại thuốc nào để khắc phục chứng khó tiêu cũng như lắng nghe tư vấn cách phòng tránh để cơ thể luôn được khỏe mạnh!

Nguồn: yduocdienbien.info