Lưu ý khi điều trị rối loạn kinh nguyệt mà chị em không nên bỏ qua

Rối loạn kinh nguyệt là những bất thường trong hành kinh gặp phải như: Rong kinh, thống kinh, cường kinh, thiểu kinh…Nếu không được điều trị kịp thời sẽ dẫn tới những biến chứng nguy hiểm.

Lưu ý khi dùng thuốc điều trị rối loạn kinh nguyệt tại nhà

Lưu ý khi dùng thuốc điều trị rối loạn kinh nguyệt tại nhà

Lưu ý khi dùng thuốc điều trị rối loạn kinh nguyệt tại nhà

Khi bị rối loạn kinh nguyệt phần nhiều là được cho thuốc dùng điều trị tại nhà. Tuy nhiên cần chú ý, phần lớn thuốc điều trị rối loạn kinh nguyệt là thuốc nội tiết, đòi hỏi sử dụng đúng thời gian đúng liều lượng, đủ liệu trình.

Bệnh nhân thường vì không quá đau đớn, vẫn sinh hoạt và làm việc bình thường nên hay quên uống thuốc. Mặt khác có một số bệnh nhân không nắm rõ tác dụng của thuốc dùng vài ngày thấy khỏi hay không khỏi cũng đều tự ý dừng thuốc. Do vậy, cần hết sức lưu ý phải dùng đúng, đủ theo như thầy thuốc chỉ định.

Các giảng viên Y Dược Điện Biên cho biết, thuốc nội tiết dùng thường có những tác dụng phụ như: Tích nước, tăng cân, buồn nôn… cần chú ý đọc kỹ hướng dẫn sử dụng trước khi dùng, nếu thấy có bất thường nguy hiểm cần tới cơ sở y tế kịp thời.

Người bệnh điều trị rối loạn kinh nguyệt nên có chế độ lao động thích hợp, có chế độ ăn uống hợp lý, tăng cường thức ăn giàu sắt. Bên cạnh đó, nên tái khám theo hướng dẫn của thầy thuốc, không vì tự thấy triệu chứng đã thuyên giảm mà không tái khám lại

Điều trị rối loạn kinh nguyệt tại bệnh viện

Với những trường hợp rối loạn kinh nguyệt do các nguyên nhân thực thể: Viêm dính cổ tử cung, dính tử cung, nhiễm khuẩn xơ hóa nội mạc tử cung, dị dạng tử cung, buồng trứng… Bệnh nhân cần được nằm viện để điều trị bằng các biện pháp nội ngoại khoa thích hợp, làm các cận lâm sàng, được dùng thuốc nội tiết hoặc phẫu thuật.

Điều trị rối loạn kinh nguyệt tại bệnh viện

Điều trị rối loạn kinh nguyệt tại bệnh viện

Trong quá trình nằm viện cần tuân thủ hướng dẫn của nhân viên y tế ngoài ra chú ý về chăm sóc bản thân đầy đủ:

  • Với tình trạng ra máu kinh nguyệt đảm bảo vệ sinh kinh nguyệt sạch sẽ như bình thường, thay băng 4h/ lần hoặc khi đẫm dịch. Mỗi lần thay cần rửa bằng nước ấm và xà phòng phù hợp. Chú ý về tính chất kinh nguyệt để cung cấp thông tin cho nhân viên y tế phục vụ cho theo dõi, điều trị: Số lần, số lượng, đặc điểm máu kinh…
  • Đảm bảo chế độ dinh dưỡng đủ năng lượng, cân đối các chất tinh bột, đạm, béo, vitamin và chất khoáng. Chú y tăn cường thực phẩm giàu sắt như: Thịt bò, trứng, gan, cá, đậu đỗ… Nếu ăn không ngon miệng, không ăn được nhiều thì chia nhỏ bữa ăn để tăng hấp thu.
  • Không nên quá lo lắng, bớt suy nghĩ, ngủ đủ giấc vì tình trạng stress đôi khi chính là nguyên nhân gây rối loạn kinh nguyệt hay chí ít nó khiến các triệu chứng của rối loạn kinh nguyệt nặng hơn. Nếu như có vấn đề cần chủ động nói với nhân viên y tế để nhận được lời khuyên, hướng dẫn thích hợp.
  • Dùng thuốc đúng và đủ theo như hướng dẫn của bác sĩ

Với các rối loạn kinh nguyệt nói chung cần chú ý kiêng quan hệ tình dục trong thời gian ra máu, thời gian điều trị bệnh.

Chú ý về giáo dục sinh sản – giới tính cho trẻ em gái trong tuổi mới lớn một cách phù hợp vì tuổi này trẻ thường xấu hổ, không dám nói với ai, xa cách bố mẹ. Người mẹ cần làm bạn với con, sát sao với con, hiểu con để nắm được những bất thường nơi con và kịp thời xử trí.

Nguồn: Tin tức y tế Điện Biên cập nhật