Lưu ý thận trọng khi sử dụng thuốc ngủ

Một giấc ngủ sâu mang đến nhiều lợi ích về sức khỏe. Tuy nhiên không phải ai cũng có được niềm hạnh phúc đó và buộc phải dùng thuốc ngủ để có thể lấy lại giấc ngủ.

Nhiều người phải tìm đến thuốc ngủ để tìm đến giấc ngủ sâu
Nhiều người phải tìm đến thuốc ngủ để tìm đến giấc ngủ sâu

Ăn ngon, ngủ kĩ là ước muốn của rất nhiều người để tăng cường sức khỏe và cải thiện chất lượng cuộc sống. Nhưng đôi khi bạn lại gặp một vấn đề rắc rối nào đó khiến bạn khó ngủ, thiếu ngủ dẫn đến suy nhược cơ thể, tình trạng mất ngủ kéo dài tức là bạn đã mắc bệnh mất ngủ và phải nhờ đến sự trợ giúp của thuốc ngủ qua chỉ định của bác sĩ.

Dược sĩ Cao đẳng tốt nghiệp Trường Cao đẳng Y Dược Pasteur cho hay, thuốc ngủ là một nhóm thuốc có khả năng gây ngủ dựa trên nguyên lý làm giảm hoạt động của tế bào thần kinh trong não, thúc đẩy giai đoạn khởi động của giấc ngủ trong vòng 5-20 phút. Dùng thuốc là một sự tác động giúp bạn lấy lại giấc ngủ ngon nhanh nhưng có cả những nguy hại nếu bạn sử dụng không đúng cách. Vậy bạn cần lưu ý gì khi dùng loại thuốc này?

Áp dụng liệu pháp từ thiên nhiên thay vì lạm dụng thuốc ngủ

Mặc dù thuốc ngủ có thể giúp chúng ta lấy lại được giấc ngủ nhưng có nhiều tác dụng phụ, vì vậy chỉ nên sử dụng thuốc ngủ khi và chỉ khi có chỉ định từ các bác sĩ. Để mang lại lợi ích cao nhất và lâu dài về mặt sức khỏe tốt nhất chúng ta chỉ dùng tạm thời, không nên lệ thuộc vào thuốc ngủ.

Thay vì duy trì dùng thuốc ngủ, chúng ta nên áp dụng các liệu pháp mang tính tự nhiên, thân thiện như: ăn uống khoa học, từ bỏ thuốc lá, rượu bia, tăng cường trong thực đơn các thực phẩm hỗ trợ ngủ ngon như tâm sen, chuối tiêu, hạnh nhân, sữa ấm…,tạo thói quen luyện tập thể dục để tăng cường sức khỏe, tâm sự với bạn bè, đi du lịch để giảm stress và cố một cuộc sống thoải mái, vô tư từ đó giấc ngủ đến nhanh hơn và chất lượng hơn.

Không được uống rượu, bia khi đang sử dụng thuốc ngủ

Theo khuyến cáo của giới chuyên môn, không nên uống rượu khi sử dụng thuốc ngủ bởi vì cồn có trong rượu, bia là chất kích thích nên có thể làm tăng tác dụng phụ của thuốc ngủ gây hại cho sức khỏe. Tốt nhất khi đã phải sử dụng thuốc ngủ  bạn cần tuyệt đối tránh uống rượu, bia. Trường hợp không thể kiêng rượu (tiếp khách)…bạn chỉ nên uống 1 -2 ly nhỏ và uống vào buổi chiều trước khi đi ngủ ít nhất là 6 tiếng.

Không ăn quá no trước khi uống thuốc ngủ

Cho dù vào thời điểm nào trong ngày thì ăn quá no cũng đều không tốt. Với những người bị mất ngủ việc ăn quá no càng làm tăng khả năng mất ngủ. Khi ăn nọ lượng đường trong máu tăng cao, năng lượng trong cơ thể dư thừa dẫn đến khó ngủ.

Ngoài ra, ăn quá no sau đó cố ngủ với thuốc sẽ gây hại rất lớn đối với hệ tiêu hóa của bạn. Với lý do trên những người mắc bệnh khó ngủ chỉ nên ăn dưới mức vừa đủ, không nên ăn quá no đặc biệt tuyệt đối không ăn no, ăn thêm khi đến giờ đi ngủ.

Lưu ý thận trọng khi sử dụng thuốc ngủ
Lưu ý thận trọng khi sử dụng thuốc ngủ

Nên nghỉ ngơi, thư giãn, chống stress, tạo môi trường ngủ thoải mái

Bệnh nhân mất ngủ nên tìm cách giúp cơ thể thư giãn, tìm lại giấc ngủ, không nên để tình trạng suy nhược stress ngày càng kéo dài vì bạn càng stress thì khi dùng thuốc ngủ càng sẽ kém hiệu quả hơn.

Môi trường xung quanh ảnh hưởng rất lớn đến giấc ngủ của bạn, nên lựa chọn phòng ngủ yên tĩnh, sạch sẽ, thân quen để tìm đến được giấc ngủ tự nhiên.

Sự tương tác của thuốc ngủ với các loại dược phẩm khác

Khi dùng chung các loại thuốc đều phải thật sự cẩn trọng, vì nếu không cẩn thận các thành phần của thuốc tương tác với nhau trong cơ thể dẫn đến tình trạng phản ứng nghịch, gây bất lợi và làm giảm tác dụng của thuốc ngủ.

Vì vậy, trong trường hợp phải dùng thuốc điều trị bệnh khác trong khi đang dùng thuốc ngủ thì bạn nên tư vấn và nghe theo chỉ định của bác sĩ hay những người có chuyên môn, hoạt động trong lĩnh vực Y tế.

Không nên dùng thuốc ngủ khi di chuyển qua 2 nơi có múi giờ khác nhau

Trường hợp đi công tác hay du lịch khác múi giờ việc dùng thuốc ngủ sẽ không có tác dụng. Trong trường hợp này nên chuẩn bị sẵn tâm lý và nghe tư vấn bác sĩ trước khi dùng bất kỳ loại thuốc nào để cho phù hợp với điều kiện địa lý nơi chúng ta di chuyển đến cũng như bảo vệ sức khỏe của bản thân.

Cần tuân thủ lịch trình dùng thuốc của bác sĩ

Hầu hết các loại thuốc ngủ có hiệu quả trong vòng 8 giờ vì vậy cần tư vấn để dùng thuốc cho đúng tiến độ không nên uống thuốc muộn quá hoặc dậy sớm quá. Nếu bạn uống quá muộn trong khi hôm sau phải dậy sớm mà vẫn còn trong trạng thái buồn ngủ thì rất nguy hiểm, đặc biệt khi điều khiển các phương tiện giao thông. Trong trường hợp này nên uống thuốc ngủ sớm hơn hoặc tư vấn bác sĩ dùng thuốc có tác dụng ngắn hơn.

Ai cũng mong muốn mình có những giấc ngủ ngon nhất, để làm được điều đó bạn nên quan tâm tới chế độ ăn uống, sinh hoạt lành lạnh, ăn ngủ đúng giờ, rèn luyện thể thao…Bạn không nên lạm dụng thuốc ngủ, chỉ dùng khi không còn cách nào khác và nhớ tuân thủ những chỉ định của bác sĩ và những lưu ý trên.

Nguồn: yduocdienbien.info