Muốn mang bầu lại sau khi xảy thai cần lưu ý gì?

Không vì sảy thai mà lo lắng, bạn cần chuẩn bị kỹ lưỡng hơn về thể chất, tinh thần và tuân thủ chỉ dẫn của bác sĩ để an tâm cho lần mang bầu tiếp theo.

Những lưu ý khi mang bầu lại chị em cần nhớ
Những lưu ý khi mang bầu lại chị em cần nhớ

Mang thai là giai đoạn quan trọng để chào đón thiên thần bé nhỏ, ai cũng mong thai kỳ của mình được mạnh khỏe, suôn sẻ. Tuy nhiên nhiều trường hợp vì một lý do nào đó khiến bạn bị sảy thai, bạn cũng đừng nên quá lo lắng. Dưới đây là một số lưu ý từ bác sĩ chuyên khoa tư vấn tại Tin tức Y tế Việt Nam – Trường Cao đẳng Y Dược Pasteur để đảm bảo quá trình mang thai diễn ra an toàn và không gặp rủi ro.

Chờ đợi và bồi dưỡng cho thể chất được phục hồi

Bác sỹ đưa ra lời khuyên phụ nữ sau sảy thai cần khoảng thời gian ít nhất vài tháng trước khi có kế hoạch thụ thai trở lại để đảm bảo cho quá trình mang thai diễn ra khỏe mạnh và an toàn. Điều này đặc biệt quan trọng hơn nữa đối với những mẹ bầu có tiền sử sảy thai trên một lần.

Bởi vì việc sảy thai khiến bạn suy sụp cả về sức khỏe và tinh thần, bạn cần phải có một khoảng thời gian để hồi phục trở lại. Đặc biệt là các vấn đề liên quan đến sức khỏe sinh sản như nội tiết, tử cung, buồng trứng…của bạn cần phải hồi phục về trạng thái bình thường sẵn sàng cho lần mang bầu tiếp theo. Nếu cơ thể chưa kịp phục hồi đã vội mang bầu thì nguy cơ sảy thai luôn rình rập bạn.

Trong khoảng thời gian này, bạn nên có chế độ ăn uống lành mạnh, tập luyện thể thao đều đặn, duy trì cân nặng hợp lý, có thể uống viên bổ sung axit folic và vitamin, không hút thuốc, uống rượu bia và chất kích thích, hạn chế dùng chất caffein, đồ uống có ga, có cồn hay các loại đồ ăn nhanh đóng hộp không đảm bảo…

Hồi phục về tinh thần cũng rất quan trọng

Việc sảy thai gây ra rất nhiều tâm lý đối với phụ nữ, đặc biệt họ sẽ luôn cảm thấy ám ảnh, căng thẳng, lo lắng khi có dự định mang thai trở lại. Thậm chỉ có nhiều người phụ nữ còn tự trách móc bản thân, tức giận, suy nghĩ quá mức dẫn tới trầm cảm, chán ăn, mất ngủ…

Chúng ta biết rằng ngoài dinh dưỡng và sức khỏe thì tâm trạng của người mẹ có ảnh hưởng rất lớn đến sự phát triển của em bé, vì vậy đừng vội mang bầu nếu như bạn chưa giải quyết được những vấn đề về tâm lý, tinh thần bất ổn, chưa phục hồi.

Mang bầu khi tâm lý, tinh thần đã thật sự thoải mái
Mang bầu khi tâm lý, tinh thần đã thật sự thoải mái

Hãy đợi ít nhất một hay hai chu kỳ kinh diễn ra bình thường trước khi có kế hoạch mang bầu trở lại, đó cũng là quãng thời gian cần thiết để cơ thể phục hồi cả về thể lực và cảm xúc.

Tronmg khoảng thời gian này bạn hãy tạo cho mình một lối sống lành mạnh, nghe nhạc thư giãn, đọc báo hay những cuốn sách hữu ích, tâm sự chia sẻ với người chồng, đi chơi với bạn bè và người thân và tâm sự với họ những vấn đề lo lắng của bạn, bạn cũng có thể đến gặp những bác sĩ hoặc chuyên gia tâm lý nếu cảm thấy cần thiết miễn sao luôn xây dựng cho mình niềm vui, suy nghĩ lạc quan, tích cực…điều này sẽ có lợi khi bạn mang thai trở lại.

Thăm khám chu đáo và tuân thủ kỹ lưỡng lời khuyên bác sỹ

Tin tức Y tế Điện Biên đặc biệt lưu ý: Khi bạn đã chuẩn bị đầy đủ các yếu tố thể chất và tinh thần như đã nói trên để sẵn sàng cho lần mang bầu tiếp theo, việc đầu tiên bạn cần làm đó là đi thăm khám bác sĩ để họ thực hiện một số kỹ thuật kiểm tra để chắc chắn về các vấn đề sức khỏe có thể mang thai lại hay chưa, có nguy cơ gì hay không để phòng tránh trong thai kỳ tiếp theo.

Bác sỹ sẽ yêu cầu cả 2 vợ chống bạn thực hiện một số xét nghiệm để xác định nguyên nhân sảy thai trước đó như xét nghiệm máu, kiểm tra nội tiết, xét nghiệm nhiễm sắc thể, soi tử cung, buồng trứng, siêu âm ổ bụng…

Bạn chắc chắn không được bỏ qua bước thăm khám này, vì dù sao bạn đã có tiền sử bị xảy thai, rất có nguy cơ ẩn chứa mà bác sĩ có thể phát hiện dấu hiệu lạ, đưa ra liệu trình điều trị phù hợp trước khi bạn mang thai trở lại.

Trên đây là một số lưu ý nếu chẳng may bạn đã từng bị sải thai và muốn có thai lại, không ai mong muốn điều này, vì thể bạn hãy cố gắng chuẩn bị kỹ lưỡng hơn để lần mang thai tiếp theo được an toàn và khỏe mạnh nhé!

Nguồn: yduocdienbien.info