Những điều cần biết về bệnh đau mắt đỏ

Bệnh đau mắt đỏ là tình trạng viêm kết mạc, phần trắng của mắt và mí mắt trong. Đó là một nhiễm trùng nhỏ và thường không nghiêm trọng nhưng để lâu và không điều trị kịp thời sẽ dẫn tới những biến chứng nguy hiểm.

Nguyên nhân gây đau mắt đỏ là gì?

Nguyên nhân gây đau mắt đỏ là gì?

Nguyên nhân gây đau mắt đỏ là gì?

Bệnh đau mắt đỏ truyền nhiễm (loại có thể lây sang người khác) có thể do nhiều loại vi khuẩn và virus gây ra và có thể gây ra các bệnh nhiễm trùng khác – bao gồm nhiễm trùng tai, nhiễm trùng xoang và viêm họng.

Một số loại đau mắt đỏ là không truyền nhiễm, chẳng hạn như:

  • Viêm kết mạc dị ứng, xảy ra thường xuyên hơn ở trẻ em với các tình trạng dị ứng khác, như sốt cỏ khô. Các tác nhân kích thích bao gồm cỏ, phấn hoa, lông động vật và mạt bụi.
  • Viêm kết mạc kích thích, gây ra bởi bất cứ điều gì gây kích ứng mắt, chẳng hạn như ô nhiễm không khí hoặc clo trong hồ bơi.

Bệnh đau mắt đỏ ở trẻ sơ sinh

Trẻ sơ sinh có nguy cơ mắc bệnh đau mắt đỏ và có thể phát triển các biến chứng nghiêm trọng về sức khỏe nếu không được điều trị. Nếu một phụ nữ mang thai bị STD, trong khi sinh, vi khuẩn hoặc vi rút có thể truyền từ ống sinh vào mắt của em bé, gây ra bệnh đau mắt đỏ. Để ngăn chặn điều này, các bác sĩ cho thuốc mỡ kháng sinh hoặc thuốc nhỏ mắt cho tất cả các em bé ngay sau khi sinh. Đôi khi, điều trị này gây ra viêm kết mạc hóa học nhẹ, thường tự hết. Các bác sĩ cũng có thể sàng lọc phụ nữ mang thai mắc STD và điều trị cho họ trong thai kỳ để ngăn ngừa lây nhiễm sang em bé.

Các triệu chứng của bệnh đau mắt đỏ

Các triệu chứng của bệnh đau mắt đỏ

Các triệu chứng của bệnh đau mắt đỏ

Triệu chứng của bệnh đau mắt đỏ dễ nhận biết nhất là khó chịu, cảm giác cộm ở mắt, mắt bị đỏ. Thông thường, có một số dịch tiết ra từ mắt, đau và sưng kết mạc. Một số trẻ có mí mắt sưng hoặc nhạy cảm với ánh sáng. Bệnh đau mắt đỏ có thể ảnh hưởng đến một hoặc cả hai mắt.

Trong trường hợp viêm kết mạc dị ứng, ngứa và chảy nước mắt là triệu chứng phổ biến.

Bệnh đau mắt đỏ có lây không?

Bệnh đau mắt đỏ có thể lây nhiễm nếu do vi khuẩn hoặc vi rút gây ra. Bệnh đau mắt đỏ do vi khuẩn có thể lây sang người khác ngay khi các triệu chứng xuất hiện và miễn là có dịch tiết ra từ mắt – hoặc cho đến 24 giờ sau khi bắt đầu dùng kháng sinh.

Bệnh đau mắt đỏ do virus gây ra thường dễ lây lan trước khi các triệu chứng xuất hiện và có thể lây lan chừng nào các triệu chứng kéo dài. Ngoài ra, một người bị đau mắt đỏ ở một mắt có thể lây sang mắt kia bằng cách xoa hoặc chạm vào mắt bị nhiễm trùng, sau đó chạm vào mắt kia. Thông tin này cũng được đăng tải trên nhiều trang tin tức y tế mới nhất và nhận được sự quan tâm của nhiều độc giả.

Điều trị bệnh đau mắt đỏ như thế nào?

Bệnh đau mắt đỏ do virus thường biến mất mà không cần điều trị. Bệnh đau mắt đỏ do vi khuẩn được điều trị bằng thuốc nhỏ mắt kháng sinh hoặc thuốc mỡ.

Điều trị bệnh đau mắt đỏ như thế nào?

Điều trị bệnh đau mắt đỏ như thế nào?

Nếu con bạn bị viêm kết mạc dị ứng, bác sĩ có thể kê toa thuốc chống dị ứng, dưới dạng thuốc viên, chất lỏng hoặc thuốc nhỏ mắt. Bạn cũng có thể cho acetaminophen hoặc ibuprofen để giảm bớt sự khó chịu (kiểm tra hướng dẫn cho số lượng chính xác).

Phòng ngừa bệnh đau mắt đỏ

Viêm kết mạc truyền nhiễm rất dễ lây lan, vì vậy hãy dạy trẻ rửa tay kỹ và thường xuyên bằng nước ấm và xà phòng. Không nên dùng chung thuốc nhỏ mắt, khăn giấy, đồ trang điểm mắt, khăn lau, khăn hoặc vỏ gối.

Hãy nhớ rửa tay thật kỹ sau khi chạm vào mắt trẻ bị nhiễm bệnh và vứt bỏ các vật dụng như gạc hoặc bông sau khi chúng được sử dụng. Giặt khăn và các đồ vải khác mà trẻ đã sử dụng trong nước nóng riêng biệt với phần còn lại của đồ giặt trong gia đình để tránh nhiễm bẩn.

Nếu bạn biết con bạn dễ bị viêm kết mạc dị ứng, hãy đóng cửa sổ và cửa ra vào vào những ngày mà phấn hoa nặng, nhiều bụi để hạn chế các tác nhân gây dị ứng. Viêm kết mạc kích thích chỉ có thể được ngăn ngừa bằng cách tránh các nguyên nhân gây khó chịu.

Nguồn: yduocdienbien.info