Những điều mẹ bầu cần biết về đái tháo đường thai nghén

Mẹ bầu mắc đái tháo đường thai nghén thường gặp các biến chứng tim mạch, nguy cơ bệnh tật lớn và tử vong cao trong suốt quá trình mang thai.

Những điều mẹ bầu cần biết về đái tháo đường thai nghén
Những điều mẹ bầu cần biết về đái tháo đường thai nghén 

Đái tháo đường thai nghén là gì?

Đái tháo đường thai nghén là sự dung nạp Glucose được phát hiện lần đầu trong lúc mang thai (không loại trừ người bệnh đã có giảm dung nạp Glucose hoặc đái tháo đường từ trước những chưa được phát hiện.

Đái tháo đường thai kỳ thường được phát hiện ở giai đoạn muộn của thai kỳ, phần lớn các trường hợp sau sinh Glucose có thể trở lại bình thường, tuy nhiên cũng có những trường hợp người có tiền sử đái tháo đường thai nghén có  nguy cơ phát triển thành đái tháo đường tuyp 2 trong tương lai.

Làm sao để mẹ bầu phát hiện được đái tháo đường thai nghén?

Đái tháo đường thai nghén thường không có triệu chứng rõ ràng, muốn phát hiện bệnh cần chủ động thực hiện các test sàng lọc. Hiện nay phương pháp test sàng lọc được áp dụng bằng cách cho sản phụ uống 50 gram Glucose vào giữa tuần 24- 28 của thai kỳ vào bất cứ thời điểm nào trong ngày, bất kỳ thời gian nào sau ăn. Sau 1 giờ nếu Glucose huyết  ≥ 140mg/dl ( 7.8 mmol/L), những người này cần tiếp tục làm nghiệm pháp dung nạp Glucose nạp bằng đường uống để có thể chẩn đoán xác định đái tháo đường thai nghén.

Ai có nguy cơ cao đái tháo đường thai nghén cần phải làm nghiệm pháp dung nạp Glucose?

Bác sĩ Trần Anh Tú – giảng viên Trường Cao đẳng Y Dược Pasteur cho hay, những người có đặc điểm sau thường có nguy cơ cao mắc đái tháo đường thai nghén:

 • Béo phì rõ ( BMI > 40kg/M2).
 • Tiền sử gia đình đái tháo đường tuyp 2 rõ ràng.
 • Tiền sử bản thân đã từng bị đái tháo đường thai nghén, giảm dung nạp Glucose, Glucose niệu.
 • Thực hiện test Glucose máu càng sớm càng tốt, áp dụng đầy đủ các bước trên
 • Nếu đái tháo đường thai nghén chưa được chẩn đoán cần làm lại vào 24-28 tuần, hoặc tại bất kỳ thời điểm nào người bệnh có biểu hiện gợi ý tăng Glucose máu.
Kiểm tra định kỳ nhằm phát hiện đái tháo đường
Kiểm tra định kỳ nhằm phát hiện đái tháo đường

Đái tháo đường thai nghén gây biến chứng gì?

Đái tháo đường thai nghén có thể gây ra nhiều biến chứng cho cả mẹ và con như là:

 • Gây dị tật bẩm sinh ở tim, tổn thương ống thần kinh và một số tổn thương khác.
 • Thai phát triển do tăng tích chứa mỡ, gia tăng chiều dài, tỉ lệ bụng/ đầu hoặc ngực / đầu.
 • Đa ối thường đi liền với thai to có thể gây khó chịu, sinh non.
 • Thai nhi có thể gặp hội chứng suy hô hấp, hạ Glucose huyết, tăng Bilirubin máu, hạ calci máu, kém ăn.
 • Mẹ bầu thường gặp các biến chứng tim mạch, nguy cơ bệnh tật lớn và tử vong cao trong suốt quá trình mang thai.
 • Nhiều rối loạn chuyển hóa mẹ bầu có thể gặp phải và gây nên tác động xấu tới sự kiểm soát đường huyết.
 • Nhiễm toan ceton thường xảy ra vào 6 tháng sau của thai kỳ, đây là giai đoạn mang thai có tác động mạnh nhất lên đái tháo đường, nguy cơ tử vong cho mẹ và tử vong chu sinh cho thai nhi cao.

Dinh dưỡng cho người đái tháo đường thai nghén như thế nào?

Không thể phủ nhận tầm quan trọng và vai trò của dinh dưỡng đối với người bệnh đái tháo đường, và đặc biệt đối với phụ nữ mang thai. Đối với phụ nữ mang thai mắc đái tháo đường thai nghén cần phải tuân thủ các nguyên tắc cơ bản nhằm góp  phần kiểm soát đái tháo đường chặt chẽ trong suốt quá trình mang thai.

Mỗi ngày chia làm 3 bữa ăn chính và 3 bữa ăn phụ nhằm tránh hạ Glucose huyết ban đêm và trước các bữa ăn. Trong trường hợp bị hạ Glucose huyết cần điều trị thật hợp lý, không lạm dụng làm tăng Glucose thái quá cho thai nhi. Trường hợp có hạ Glucose huyết kèm rối loạn tri giác cần đến cơ sở y tế và tiêm Glucagon theo chỉ định của bác sĩ.

Không nên ăn quá nhiều chất đường, bột, đồ ngọt, đồ uống có gas. Mẹ bầu nên mang theo mình một hộp sữa, bánh ngọt, kẹo… và sử dụng ngay khi có dấu hiệu hạ đường huyết.

Nguồn: yduocdienbien.info