Rối loạn lưỡng cực ở trẻ em và thanh thiếu niên

Ở trẻ em và thanh thiếu niên, thường không có những trầm cảm và hưng cảm rõ ràng hoặc hưng cảm nhẹ mà thay vào đó là đặc điểm tính khí nóng nảy, thay đổi tâm trạng nhanh chóng, hành vi hung hăng, thiếu suy nghĩ.

Tìm hiểu về rối loạn lưỡng cực là gì?

Tìm hiểu về rối loạn lưỡng cực là gì?

Tìm hiểu về rối loạn lưỡng cực là gì?

Rối loạn lưỡng cực còn được biết đến với nhiều cái tên như: rối loạn hưng – trầm cảm, rối loạn cảm xúc lưỡng cực, rối loạn tâm trạng lưỡng cực. Rối loạn lưỡng cực nói chung và rối loạn lưỡng cực ở trẻ em và thanh thiếu niên nói riêng đều gây ra những biến đổi về tâm trạng theo hai hướng (lưỡng cực) tạo thành những giai đoạn hưng phấn và ức chế xen kẽ. Có lúc người bệnh cực kỳ vui vẻ, hưng phấn, năng động. Có lúc người đó lại trở nên trầm mặc, u buồn, chán nản.

Trang thông tin y tế Điện Biên có cập nhật trẻ em và thanh thiếu niên có thể mắc phải rối loạn này do nhiều nguyên nhân khác nhau. Khi trẻ đang ở trong giai đoạn hưng phấn (hưng cảm), trẻ sẽ có những cảm xúc mạnh mẽ, phấn khích, bị kích thích và luôn lạc quan, hạnh phúc trong hầu hết thời gian trong ngày. Ngược lại, trong giai đoạn ức chế (trầm cảm), trẻ trở nên thiếu năng lượng, buồn rầu, không muốn hoạt động và trầm mặc.

Dấu hiệu và triệu chứng điển hình của rối loạn lưỡng cực

Ở trẻ em và thanh thiếu niên, thường không có những trầm cảm và hưng cảm rõ ràng hoặc hưng cảm nhẹ mà thay vào đó là đặc điểm tính khí nóng nảy, thay đổi tâm trạng nhanh chóng, hành vi hung hăng, thiếu suy nghĩ. Trong một số trường hợp, một đứa trẻ có thể xảy ra sự thay đổi chóng mặt cường đồ cao, trẻ quấy khóc, bộc phát những hành vi hung hăng trong vòng vài giờ một ngày.

Khi có bất kỳ dấu hiệu nghi ngờ nào của trầm cảm hoặc hưng cảm, bạn cần đưa trẻ đến gặp bác sĩ chuyên khoa hoặc các trung tâm dịch vụ sức khỏe tâm thần. Không nên chờ đợi bởi rối loạn lưỡng cực không bao giờ tự cải thiện nếu không điều trị. Việc điều trị sẽ giúp kiểm soát các triệu chứng của rối loạn lưỡng cực và đưa trẻ trở lại sinh hoạt bình thường.

Những trường hợp bị rối loạn lưỡng cực mà không điều trị, thường bệnh nhân có những tâm trạng hoặc hành vi cực đoan, phá vỡ cuộc sống của bản thân cũng như người nhà mà họ hoàn toàn không nhận ra. Bạn nên tâm sự với người thân hoặc chia sẻ với một người bạn tin tưởng hoặc một nhà lãnh đạo đức tin. Họ có thể không có chuyên môn nhưng cũng có thể giúp đỡ bạn trong việc thực hiện các bước đầu tiên để điều trị thành công.

Tiêu chuẩn chẩn đoán ở trẻ em

Tiêu chuẩn chẩn đoán ở trẻ em

Tiêu chuẩn chẩn đoán ở trẻ em

Việc chẩn đoán trên trẻ em cũng áp dụng các tiêu chí trong DSM để chẩn đoán rối loạn lưỡng cực ở người lớn. Tuy nhiên, đặc điểm triệu chứng ở trẻ em và thanh thiếu niên mắc rối loạn lưỡng cực có những điểm khác biệt nhất định so với người lớn. Người lớn thường có xu hướng tách biệt rõ giai đoạn trầm cảm và hưng cảm. Còn ở trẻ em có diễn biến triệu chứng khá thất thường, thay đổi mức độ tâm trạng một cách nhanh chóng kèm theo thay đổi hành vi và năng lượng.

Ơ đối tượng này, rất khó để phân rõ đó là bình thường hay các giai đoạn thăng trầm, kết quả sự căng thẳng hoặc chấn thương, hoặc đó thực sự là dấu hiệu của một vấn đề sức khỏe tâm thần khác không phải rối loạn lưỡng cực. Đôi khi rất khó khăn để chẩn đoán xác định, trẻ em có rối loạn lưỡng cực thường xuyên thường cũng chẩn đoán kèm theo một số điều kiện sức khỏe tâm thần như rối loạn tăng động thiếu chú ý (attention-deficit / hyperactivity – ADHD) hoặc gặp phải các vấn đề hành vi.

Mặc dù trên nguyên tắc, rối loạn lưỡng cực có thể xảy ra ở đối tượng trẻ nhỏ. Tuy nhiên, việc chẩn đoán bệnh ở lứa tuổi mầm non hoặc trẻ em là đặc biệt khó khăn. Hiện tại, các tiêu chuẩn hiện hành theo DSM có nhiều tiêu chuẩn không được chứng minh ở trẻ nhỏ. Đồng thời, thách thức đặt ra khi ở lứa tuổi này, trẻ có thể mắc hàng loạt các vấn đề khác không phải rối loạn lưỡng cực nhưng gây ra những biến đổi tâm trạng và hành vi có nhiều đặc điểm tương đồng với rối loạn lưỡng cực.

Nguồn: yduocdienbien.info