Rửa mũi cho con nên hay không?

Làm theo lời mách bảo, rất nhiều bậc cha mẹ tiến hành rửa mũi cho trẻ, thậm chí là làm hàng ngày với mục đích phòng bệnh đường hô hấp. Nhưng liệu điều đó hoàn toàn đúng?

Rửa mũi cho con nên thực hiện theo đúng hướng dẫn của bác sĩ
Rửa mũi cho con nên thực hiện theo đúng hướng dẫn của bác sĩ 

Rửa mũi có tác dụng như thế nào?

Rửa mũi là biện pháp làm sạch mũi họng với dung dịch rửa là nước muối sinh lý 0,9% hay nước biển sâu. Cách rửa mũi phổ biến nhất được tổng hợp bởi Tin tức Y tế Điện Biên, đó là:

  • Đặt trẻ ở tư thế nằm nghiêng hoặc ngồi cúi đầu.
  • Dụng cụ rửa mũi có thể là bình rửa mũi chuyên dụng, bơm tiêm với đầu silicon rửa mũi, lọ nhỏ mũi thông thường đựng dung dịch rửa.
  • Đặt đầu dụng cụ vào 1 bên mũi trẻ và bơm dịch vào để dịch chảy vào từ mũi bên này và ra ở mũi bên kia kéo theo đờm nhày trong khoang mũi ra ngoài. Hoặc nhỏ nước muối vào mũi cho loãng đờm rồi dùng dụng cụ hút mũi để hút ra.

Trong các clip các mẹ thường thấy cách làm này thật thần kỳ bởi dịch rửa ra nào đờm xanh, đờm vàng, mũi nhớt… tác dụng làm sạch đã được ghi nhận thực sự. Bởi dung dịch muối sinh lý là dung dịch đẳng trương tương đương với nồng độ các dịch cơ thể như: Máu, mồ hôi, nước mắt… Nên khi nhỏ vào mũi họng sẽ dễ dàng làm loãng đờm mà không gây đau, xót cho người sử dụng, từ đó rửa trôi làm sạch đờm đọng mũi mang lại cảm giác thông thoáng mũi họng, hỗ trợ điều trị viêm đường hô hấp trên.

Tuy nhiên, việc lạm dụng rửa mũi hàng ngày là điều không nên làm bởi lẽ: Trong mũi họng luôn có một lượng dịch tự nhiên để bôi trơn niêm mạc, làm ẩm không khí vào, ngăn cản sự xâm nhập của vi khuẩn và bụi bẩn. Nên nếu bơm rửa thường xuyên sẽ làm khô mũi họng, cảm giác rát mũi và kích thích chảy nước mũi, thậm chí tổn thương niêm mạc gây viêm nhiễm mạn tính. Thêm vào đó thủ thuật nếu làm sai thao tác có thể gây những tai biến như: Đau, chảy máu, sặc vào phổi, viêm xoang, viêm tai giữa… Nên cần hết sức thận trọng khi tiến hành cho trẻ.

Tránh tình dạng lạm dụng rửa mũi hàng ngày cho trẻ
Tránh tình dạng lạm dụng rửa mũi hàng ngày cho trẻ

Chăm sóc trẻ có chảy mũi, nghẹt mũi

Khi trẻ bị chảy mũi, ngẹt mũi đó là biểu hiện của viêm nhiễm đường hô hấp trên hoặc dưới, triệu chứng này gây ra nhiều phiền toái cho trẻ. Các chuyên gia nhi khoa có đưa ra những lời khuyên chăm sóc trẻ tại fanpage Tin tức Y tế Việt Nam – Trường Cao đẳng Y Dược Pasteur như sau:

Nên cho bé tăng cường bú mẹ, uống nhiều nước, ăn thức ăn lỏng để dịch mũi loãng hơn, dễ lưu thông và làm sạch hơn.

Với trẻ lớn cha mẹ có thể hướng dẫn trẻ tập hỉ mũi. Trước khi hỉ mủi, nhỏ vài giọt nuốc mũi sinh lý ấm để làm loãng dịch nhày mũi. Nên bịt một bên và hỉ mũi để mũi ra ngoài theo bên còn lại, không nên dùng tay bịt 2 bên để hỉ mũi vì sẽ làm tăng áp lực đột ngột vào mũi. Sử dụng giấy mềm, loại dùng 1 lần  để hỉ mũi đảm bảo vệ sinh.

Giữ ấm trẻ khi ra ngoài vào trời lạnh, đặc biệt chú ý ấm lưng, ngực và lòng bàn chân.Việc sử dụng thuốc cần có chỉ định của bác sĩ, không nên lạm dụng kháng sinh, siro ho.

Nguồn: yduocdienbien.info