Thay đổi của phụ nữ trong quá trình mang thai

Khi mang thai phụ nữ chịu rất nhiều biến đổi từ thay đổi nội tiết tố bên trong cho đến ngoại hình bên ngoài. Những sự thay đổi này là sinh lý gặp ở hầu hết các trường hợp.

Thay đổi của phụ nữ trong quá trình mang thai

Thay đổi của phụ nữ trong quá trình mang thai

Khi mang thai có sự thay đổi nội tiết tố mạnh mẽ

Các giảng viên Y Dược Điện Biên cho biết, trong quá trình mang thai, 2 loại nội tiết tố thay đổi nhiều nhất khi có thai là HCG và các steroid.

HCG là hormon hướng sinh dục rau thai tăng rất nhanh khi phụ nữ mang thai. HCG được chế tiết rất sớm, ngay trong 2 tuần lễ đầu từ khi có thụ thai lượng HCG đã đạt ngưỡng để phát hiện được thông qua các thử nghiệm: Que thử thai nước tiểu, xét nghiệm máu, phương pháp sinh vật… để chẩn đoán sớm có thai hay không?

Các hormon steroid quan trọng nhất trong thời kỳ thai nghén kể đến là estrogen và progesteron. Nồng độ hai hormon này tăng cao trong quá trình thai nghén và giảm xuống một cách đột ngột trước khi chuyển dạ đẻ một vài ngày. Cụ thể:

Trong 3 tháng đầu lượng estrogen và progesteron chủ yếu do hoàng thể thai nghén tiết ra, từ tháng thứ 4 thì ngừng hoạt động và teo lại. Thay vào đó là vai trò tiết hormon của bánh rau tăng dần, từ tháng thứ 4 bánh rau chịu trách nhiệm tiết estrogen và progesteron cho đến hết thời kỳ thai nghén.

Thai nhi cũng là nguồn hormon lớn, 90% lượng estriol trong nước tiểu người phụ nữ có nguồn gốc từ thai nhi.

Thay đổi các cơ quan trong thời kỳ thai nghén

Tử cung là bộ phận có thay đổi rất nhiều khi mang thai và về kích thước lẫn tổ chức. Khi chưa có thai tử cung rất nhỏ, trọng lượng chỉ khoảng 50-60gr, dung tích 5ml. Khi mang thai cùng với sự lớn lên của thai nhi, kích thước tử cung cũng theo đó tăng lên, cụ thể tử cung tăng lên khoảng 1000gr, dung tích 5000ml ngay sau khi sinh đã sổ hết thai và rau ra ngoài). Dựa vào kích thước tử cung có thể ước tính được tuổi của thai nhi. Trong 3 tháng đầu và 3 tháng cuối tử cung dễ bị kích thích tạo ra cơn co tử cung, cơn co tử cung có vai trò co bóp giúp cho tuần hoàn thai nhi được tốt, tuy nhiên cơn co mạnh quá có thể gây nhiều nguy cơ. Sau khi sinh tử cung nhanh chóng co nhỏ lại giúp cầm máu sau sổ rau. Trong quá trình mang thai, niêm mạc buồng tử cung đặc lại tạo thành nút nhầy cổ tử cung.

Thay đổi các cơ quan trong thời kỳ thai nghén

Thay đổi các cơ quan trong thời kỳ thai nghén

Buồng trứng trong 3 tháng đầu, hoàng thể tiếp tục phát triển được gọi là hoàng thể thai nghén với vai trò tiết hormon estrogen và progesteron. Từ tháng thứ 4 hoàng thể teo dần đi. Buồng trứng nhìn chung cũng to lên và xung huyết trong khi có thai.

Trên da có thể xuất hiện các vùng tập trung hắc tố (nám da, rám da), các vết nám thường tập trung ở gò má (gương mặt thai nghén), ở đường trắng giữa bụng tạo thành đường nâu, một số người có nám ở vùng âm hộ, nách, bẹn… Cùng với sự giãn nở của thành bụng, da thường sẽ bị rạn ở thành bụng, 2 hố chậu và mặt trong đùi.

Trong thời kỳ mang thai tuyến sữa và ống dẫn sữa phát triển làm vú to và căng lên. Quầng vú sẫm màu, các hạt Montogomery nổi lên. Núm vú to lên và sẫm màu, hệ hống tĩnh mạch dưới da tăng lên.

Về tuần hoàn, thể tích máu tăng lên 50% nên dễ xảy ra thiếu máu, cùng với đó cung lượng tim cũng tăng lên đảm bảo tống máu hiệu quả, do vậy bà mẹ bệnh tim cần được theo dõi chặt chẽ trong thai kỳ, có thể xuất hiện trĩ và giãn tĩnh mạch chi dưới.

Về hô hấp vào những tháng cuối khi tử cung to đẩy cơ hoành lên gây chèn ép phổi nên thai phụ có hiện tượng khó thở.

Về tiết niệu thai phụ dễ bị nhiễm trùng ngược dòng do tử cung chèn ép vào niệu quản có thể gây ứ nước thận.

Khi có thai thai phụ cũng thường có những thay đổi cảm xúc tâm lý, dễ cáu gắt tính tình hay thay đổi, trí nhớ bị giảm sút…

Nguồn: Tin tức y tế Điện Biên tổng hợp