Tìm hiểu công dụng và cách dùng thuốc Alpha chymotrypsin

Alpha chymotrypsin có tác dụng điều trị giảm sưng đỏ và đau có liên quan đến túi nhiễm trùng (áp xe), loét, phẫu thuật hoặc thương tích chấn thương. Vậy làm sao để sử dụng thuốc Alpha chymotrypsin hiệu quả?

Thông tin về thuốc Alpha chymotrypsin

Thông tin về thuốc Alpha chymotrypsin

Thông tin về thuốc Alpha chymotrypsin

Các giảng viên Y Dược Điện Biên cho biết, Alphachymotrypsin là men thủy phân protein chiết xuất từ tiền tố chymotrypsinogen trong dịch tụy bò. Trong thuốc có thành phần Chymotrypsin hay Alphachymotrypsin và lượng tá dược vừa đủ. Tá dược trong 1 viên thuốc bao gồm tinh dầu bạc hà, đường dập thẳng, tinh bột lúa mì và magnesi stearate.

Tác dụng của thuốc Alpha chymotrypsin là gì?

Thuốc Alpha chymotrypsin được dùng để uống hoặc qua đường mũi để điều trị giảm sưng đỏ và đau có liên quan đến túi nhiễm trùng (áp xe), phẫu thuật hoặc thương tích chấn thương. Bên cạnh đó, Chymotrypsin cũng được dùng để làm dịu chứng đờm phổi, bệnh phổi và nhiễm trùng xoang, viêm phế quản. Loại thuốc này dùng để uống nhằm làm giảm tổn thương ở gan ở những bệnh nhân bị bỏng và hỗ trợ trong việc lành vết thương.

Dược sĩ Mai Thị Linh đang làm việc tại siêu thị thuốc Việt cho biết thêm, Chymptrypsin thỉnh thoảng được hít hoặc sử dụng tại chỗ (bôi lên da) cho các tình trạng đau, sưng (viêm) hay nhiễm trùng.

Hướng dẫn cách dùng thuốc Alpha chymotrypsin an toàn cho sức khỏe

Thuốc Alphachymotrypsin được dùng theo 2 cách là dùng bằng đường uống hoặc ngậm dưới lưỡi.

Liều lượng sử dụng thuốc Alphachymotrypsin

  • Sử dụng đường uống: uống 2 viên Alphachymotrypsi sử dụng 3-4 lần/ ngày.
  • Ngậm dưới lưỡi: dùng 4-6 viên/ngày và chia làm nhiều lần sử dụng. Lưu ý cần để viên nén tan dần dưới lưỡi, tránh nhai hay cắn nhỏ

Hướng dẫn cách dùng thuốc Alpha chymotrypsin an toàn cho sức khỏe

Hướng dẫn cách dùng thuốc Alpha chymotrypsin an toàn cho sức khỏe

Đặc biệt, trước khi sử dụng cũng cần lưu ý, không dùng Alphachymotrypsin cho những đối tượng mắc bệnh gan nặng, dị ứng với thành phần của thuốc, rối loạn cơ chế máu đông. Hay người bị tăng áp suất dịch kính và có vết thương hở hoặc đục nhãn thể mắt bẩm sinh.

Trong quá trình sử dụng thuốc Alpha chymotrypsin® có thể gây các phản ứng phụ khi dùng ở mắt, bao gồm tăng nhãn áp và các bệnh về mắt như viêm niêm mạc, tê liệt và viêm da. Một số trường hợp có thể có các biểu hiện dị ứng như: nóng, đỏ, đau, sốt, nhức đầu, buồn nôn, nôn, phát ban, giảm acid dạ dày. Thậm chí sốc phản vệ.

Những lưu ý khi sử dụng Alpha chymotrypsin

Đối với những trường hợp như trẻ em, người cao tuổi, phụ nữ mang thai hoặc đang cho con bú trước khi sử dụng Alphachymotrypsin, bạn nên báo với bác sĩ hoặc dược sĩ để tránh những ảnh hưởng không tốt cho sức khỏe.

Bên cạnh đó, Alpha chymotrypsin 4,2mg chống chỉ định cho trường hợp quá mẫn cảm với những thành phần của thuốc và không sử dụng chymotrypsin ở bệnh nhân giảm alpha-1 antitrypsin.

Đặc biệt, trong những trường hợp khẩn cấp hay sử dụng quá liều, cần đưa bệnh nhân đến bệnh viện hay Trung tâm Y tế gần nhất để được khắc phục kịp thời.

Nguồn: Tin tức y tế Điện Biên mới nhất