Tìm hiểu thông tin về nhà thuốc đạt chuẩn GPP là gì?

Nhà thuốc đạt chuẩn GPP là nhà thuốc mà theo đó các quy định về hoạt động nghề nghiệp đồng thời là cơ sở đánh giá chất lượng hoạt động nhà thuốc đó.

Tìm hiểu GPP là gì?

Tìm hiểu GPP là gì?

Tìm hiểu GPP là gì?

GPP được viết tắt bởi cụm từ “Good Pharmacy Practice” được hiểu là Thực hành tốt nhà thuốc, là tiêu chuẩn thực hành nghề nghiệp tại nhà thuốc của dược sĩ và nhân sự dựa trên tiêu chuẩn về đạo đức và chuyên môn đạt mức cao hơn so với yêu cầu pháp lý tối thiểu.

Ngoài ra, lĩnh vực dược phẩm còn được quy định đảm bảo các tiêu chuẩn về GMP, GLP, GSP… trong đó đỉnh cao là nhà thuốc thực hành tốt GPP là bao gồm tổng kết các tiêu chuẩn trên.

Nhà thuốc đạt chuẩn GPP là gì?

Các giảng viên Cao đẳng Y Dược Điện Biên – Trường Cao đẳng Y Dược Pasteur cho biết, nhà thuốc đạt chuẩn GPP là yêu cầu cấp thiết khi đưa vào hoạt động để đảm bảo tính pháp lý khi hành nghề và cũng là đảm bảo cho sức khỏe của cộng đồng. Khi xây dựng nhà thuốc đạt chuẩn GPP cần đảm bảo các nguyên tắc sau:

Nhà thuốc phải đặt lợi ích của người bệnh lên hàng đầu. Đảm bảo các điều kiện về bảo quản thuốc, sắp xếp và bố trí thuốc theo đúng quy định.

Chất lượng thuốc được đảm bảo về chất lượng có thông tin thuốc, tư vấn thuốc và theo dõi việc sử dụng thuốc của người bệnh.

Tham gia vào hoạt động tự điều trị, bao gồm cung cấp thuốc và tư vấn dùng thuốc, tự điều trị triệu chứng của các bệnh đơn giản. Góp phần đẩy mạnh việc kê đơn phù hợp, kinh tế và việc sử dụng thuốc an toàn, hợp lý.

Nhà thuốc đạt chuẩn GPP là gì?

Nhà thuốc đạt chuẩn GPP là gì?

Những tiêu chuẩn nhà thuốc đạt chuẩn GPP

Nhà thuốc đạt chuẩn GPP là tiêu chí cuối cùng trong chuỗi các nguyên tắc GMP, GLP, GSP, GDP, vì vậy chất lượng thuốc đảm bảo tới tay người tiêu dùng là an toàn nhất khi đảm bảo về điều kiện đạt chuẩn GPP

Cơ sở vật chất:

Nhà thuốc có diện tích tối thiểu là 10m2 và đảm bảo các trang thiết bị cần thiết để bảo quản thuốc; có không gian bố trí thuốc theo đúng quy định từ khu bảo quản, khu trưng bày, khu mỹ phẩm….;

Các dạng thuốc bán lẻ không bao bì người bán thuốc cần phải ghi rõ tên thuốc, nồng độ, hàm lượng, dạng bào chế, hướng dẫn sử dụng…Thông tin này cũng được đăng tải trên trang tin tức y tế Điện Biên và nhận được sự quan tâm của nhiều độc giả.

Về nhân sự:

Người đứng đầu quầy thuốc phải tốt nghiệp Đại học Dược, có chứng chỉ hành nghề theo quy định ban hành, nhân viên của nhà thuốc phải mặc áo blu trắng, sạch sẽ có đeo biển ghi rõ họ tên và chức danh.. Trong đó, nhân viên bán thuốc đúng theo quy định đó là tư vấn bán thuốc đảm bảo và hiệu quả đối với người bệnh, phải đặt lợi ích người bệnh lên hàng đầu và thực hiện đúng tiêu chuẩn đạo đức nghề nghiệp.

Về hoạt động:

Nghiêm cấm mọi hành động quảng cáo nhằm lôi kéo khách hàng trái với quy định được ban hành. Thực hiện ghi chép, bảo quản và lưu trữ hồ sơ ít nhất một năm kể từ khi thuốc hết hạn dùng.

Ngoài ra, bảo đảm ít nhất 5 quy trình là mua thuốc và kiểm soát chất lượng; bán thuốc kê đơn; bán thuốc không kê đơn; bảo quản và theo dõi chất lượng thuốc; giải quyết đối với thuốc bị khiếu nại hoặc thu hồi.

Việc đảm bảo nhà thuốc đạt GPP sẽ đảm bảo quyền lợi cho người bệnh, là tiêu chí đánh chất lượng của nhà thuốc và nâng cao chất lượng cho ngành dược phẩm nước nhà.

Nguồn: Y Dược Điện Biên tổng hợp