Vitamin và vai trò với sức khỏe con người

Vitamin hay được gọi là vi chất, dưỡng chất. Tuy không trực tiếp phân giải tạo năng lượng như các chất dinh dưỡng G-L-P, nhưng vitamin rất cần cho sự phát triển toàn diện của cơ thể.

Vai trò của vitamin đối với sức khỏe con người

Vai trò của vitamin đối với sức khỏe con người

Vitamin là gì?

Theo lý giải của các giảng viên Cao đẳng Y dược, vitamin là một nhóm chất hữu cơ mà cơ thể không tự tổng hợp được mà phải lấy từ ngoài vào để thỏa mãn nhu cầu hàng ngày. Vitamin được xếp vào nhóm các yếu tố vi lượng do số lượng nhu cầu theo ngày rất ít chỉ khoảng vài trăm mg mỗi ngày nhưng nếu như thiếu sẽ gây nhiều hậu quả nghiêm trọng: Rối loạn chuyển hóa, ảnh hưởng tới sự phát triển của sức khỏe và gây ra một số chứng bệnh đặc hiệu do thiếu loại vitamin đó. Dựa vào sự hòa tan trong dung môi mà chia vitamin thành 2 nhóm chính là vitamin hòa tan trong nước ( B, C…) và vitamin tan trong dầu (A, D, E, K…). Mỗi loại vitamin có vai trò chức năng riêng.

Những loại vitamin có vai trò lớn với sức khỏe con người

Vitamin A: ( Retinol) là vitamin tan trong dầu và là một trong những vitamin được nghiên cứu nhiều nhất, các chức năng quan trọng nhất của vitamin kể đến: Cần thiết cho thị lực, cho quá trình phát triển bình thường của các tế bào, đảm bảo sự biệt hóa tế bào diễn ra bình thường, duy trì chức năng sinh sản ổn định. Do vậy các dấu hiệu khi thiếu vitamin A đó là: Khô mắt, quáng gà ( giảm thị lực khi trời tối), nhìn mờ, da khô, miệng khô, loét giác mạc thậm chí gây mù lòa. Vitamin A có trong thực phẩm như: Gan động vật, dầu gan cá, lòng đỏ trứng, rau quả màu xanh đậm, màu vàng. Theo khuyến cáo, nếu phụ nữ có thai với chế độ ăn uống bình thường không cần bổ sung thêm vitamin A, nếu bổ sung quá liều có thể gây dị dạng thai nhi.

Vitamin D: được biết đến như yếu tố quan trọng trong phòng và điều trị còi xương. Là một vitamin đặc biệt do là vitamin duy nhất cơ thể có thể tự tổng hợp dưới tác dụng của ánh sáng mặt trời. Vitamin D giúp tăng hấp thu canxi và phospho từ khẩu phần ăn vào máu, đồng thời tăng tái hấp thu canxi ở thận. Nhờ đó đảm bảo đủ canxi cho quá trình tạo xương, duy trì canxi huyết nên ổn định hoạt động của hệ thần kinh và cơ. Từ xa xưa con người đã biết dùng dầu cá thu hoặc tắm nắng để điều trị còi xương.

Bổ sung đầy đủ vitamin giúp cơ thể phòng tránh được nhiều bệnh tật

Vitamin E: là vitamin được nhiều người biết đến hơn cả với công dụng trong làm đẹp nhờ khả năng chống oxy hóa cao. Trẻ đẻ non thường bị thiếu hụt vitamin E, nên để phòng tan máu tỏng 3 tháng đầu cần được tăng cường bổ sung vitamin E cho người mẹ để tăng lượng vitamin E qua sữa cho con. Thực phẩm nhiều vitamin E nhất là dầu thực vật, nhưng vitamin E dễ mất đi do chiên rán thực phẩm.

Vitamin K: cần thiết cho quá trình đông máu và tham gia vào quá trình tạo xương. Để phòng xuất huyết não sau sinh, 1 liều vitamin K có thể được khuyến nghị tiêm ngay sau sinh cho trẻ.

Các vitamin nhóm B: bao gồm: B1, B2, B12… Vitamin  B1 ( Thiamin) có vai trò quan trọng trong dẫn truyền thần kinh và có nhiều trong các loại ngũ cốc, thịt cá và số ít trong rau quả. Vitamin B2 ( Riboflavin) có tác dụng trong kích thích tăng trưởng, chất này tương đối bền với nhiệt trong quá trình nấu nướng tuy nhiên lại mất đi nhiều khi xay xát kỹ các loại ngũ cốc. Vitamin B12 ( Cobalamin) giống như B9 có vai trò quan trọng trong phân chia tế bào, đặc biệt tế bào hồng cầu, B12 muốn hấp thu được vào cơ thể cần có yếu tố nội do dạ dày tiết ra

Vitamin C: Theo tin tức y tế làm đẹp thì vitamin C có chức năng như một chất khử sinh học và chất chống oxy hóa, có vai trò trong quá trình hình thành collagen, tạo mô và tạo xương. Thiếu vitamin C làm cho vết thương chậm liền, xuất huyết mao mạch, xương và răng không tốt.

Nguồn: yduocdienbien.info